3 mẫu đài phun nước bằng gốm độc đáo

Hiện nay có vô số mẫu đài phun nước khác nhau để chủ công trình lựa chọn. Chất liệu gốm sứ cũng là một trong số đó. Đài phun nước bằng gốm thường được sử dụng để trang trí nội ngoại thất với kích thước không lớn. Đây sẽ là điểm nhấn thu hút cho các công trình.

Đài phun nước bằng gốm cổ điển

Không thể phủ nhận sự đa dạng về mặt thiết kế của mô hình cảnh quan là đài phun nước. Thế nhưng mẫu đài phun nước phong cách cổ điển vẫn có một sức hút riêng. Ngày nay mô hình này được ứng dụng để trang trí cho gia đình, sân vườn khách sạn, nhà hàng, quán cà phê…

Không chỉ thiết kế, cấu tạo của đài phun nước bằng gốm cũng khá đơn giản. Đặc điểm của loại tiểu cảnh này là sử dụng một hoặc nhiều bình gốm hoặc chậu gốm cỡ lớn với hoa văn bắt mắt. Thiết kế của vật liệu sử dụng làm bể chứa nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của khu vực lắp đặt.

Vì thế đa số mẫu đài phun nước sẽ lựa chọn loại bình gốm cổ cao độc đáo. Thiết bị đài phun nước bao gồm đường ống dẫn nước, máy bơm chìm và vòi phun nước. Trong đó máy bơm chìm là loại công suất nhỏ chuyên sử dụng trong lắp đặt đài phun nước mini.

Đường ống dẫn nước có thể làm ống nhựa, ống inox hoặc ống cao su. Những chất liệu này có ưu điểm nhẹ, độ bền cao, tiết diện nhỏ. Đầu ra của máy bơm chìm phải có tiết diện tương đương với đường ống dẫn nước. Vòi phun nước sở hữu lợi thế đa dạng lựa chọn hơn với nhiều tạo hình khác nhau.

Chủ công trình có thể lựa chọn vòi phun nước sủi bọt, vòi phun nước hình cây thông, vòi phun nước hình nấm tùy theo sở thích. Kết hợp với đó là trang trí bằng sỏi đá và cây xanh xung quanh đài phun nước. Mục đích là để tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình.

Đài phun nước bằng gốm xếp chồng

Nếu như mẫu đài phun nước bằng gốm cổ điển mang vẻ đẹp mộc mạc thì mô hình xếp chồng lại khác. Theo đó chủ công trình sẽ cùng lúc sử dụng nhiều bình, bát hoặc chậu gốm. Khi lắp đặt nước sẽ chảy từ trên cao xuống thấp. Nước sẽ thông qua các bể chứa phụ để xuống bể chứa chính nằm ở vị trí thấp nhất.

Đặc điểm này giúp thiết kế của đài phun nước trở nên thu hút và sinh động hơn nhiều. Về cơ bản cấu tạo của đài phun nước bằng gốm xếp chồng tương tự với mô hình cổ điển. Tuy nhiên số lượng bể chứa mà chủ công trình phải chuẩn bị sẽ nhiều hơn

Đường ống dẫn nước cũng có điểm khác. Người thi công sẽ cố định đường ống để đưa nước từ bể chứa chính lên bể chứa nằm ở vị trí cao nhất. Đồng thời chủ công trình sẽ trang trí để che đi được thiết bị bị đài phun nước. Từ đó đảm bảo tính thẩm mỹ cho  mô hình tiểu cảnh này.

Thực tế hiện có nhiều cách để lắp đặt mẫu đài phun nước bằng gốm xếp chồng. Ví dụ như mô hình chậu gốm xếp chồng thành một đường thẳng đồng tâm. Đường ống sẽ được luồn qua đáy các bể chứa đã đục lỗ. Vòi phun nước sử dụng có tạo hình sủi bọt hoặc hình cây thông.

Phiên bản đài phun nước bằng bát gốm hoặc bình gốm xếp từ cao xuống thấp có thêm giá đỡ. Mô hình này sẽ tạo thành hình xoắn ốc độc đáo. Kết hợp với đó là đèn led âm nước tô điểm. Đặc biệt chủ công trình có thể tự mình thi công để tiết kiệm chi phí.

Đài phun nước bằng gốm âm sàn

Mẫu đài phun nước bằng gốm âm sàn được lắp đặt chủ yếu ngoài sân vườn. Đây cũng là một phiên bản mini của đài phun nước. Sở dĩ hệ thống phun nước được lắp đặt âm sàn là do phần bể chứa phía trên mặt đất có chiều cao không lớn. Vì thế thiết bị đài phun nước nếu lắp đặt bên trong sẽ dễ bị lộ gây mất thẩm mỹ.

Trong trường hợp này chủ công trình có thể để lựa chọn đài phun nước bằng gốm âm sàn. Toàn bộ thiết bị đài phun nước sẽ được lắp đặt dưới mặt đất nên khắc phục được nhược điểm. Hiển nhiên yêu cầu trong thi công cũng sẽ cao hơn so với đài phun nước bằng gốm bể cạn.

Ưu điểm lớn nhất là chủ công trình có thể tận dụng đồ dùng trong nhà để làm bể chứa nước. Ví dụ như xô nhựa, chậu nhựa hoặc các vật liệu khác có khả năng chống thấm nước. Cách thức thực hiện như sau sau:

 • Tiến hành đào một hố có kích thước tương đương với bể chứa nước đã được chuẩn bị.
 • Mặt đáy của bố được gia cố lại bằng cách xếp gạch chèn ở phía dưới.
 • Đặt bể chứa nước vào bên trong lòng hố và lấy sỏi đá hoặc gạch để chèn xung quanh để tăng tính chắc chắn.
 • Đặt máy bơm chìm vào trong lòng bể chứa đồng thời trên gạch xung quanh. Việc này nhằm tránh trường hợp sụt lún phía trên làm hỏng thiết bị đài phun nước.
 • Nối đường ống dẫn nước với đầu ra của máy bơm chìm.
 • Mặt trên của bể chứa nước sẽ đặt lưới chắn rác và một tấm inox có đục lỗ.
 • Khoan lỗ dưới đáy của vật bằng gốm sử dụng để trang trí đài phun nước.
 • Luồn đường ống dẫn nước qua tấm inox và lỗ dưới đáy của vật trang trí.
 • Đặt và cố định đường ống dẫn nước cho bình gốm hoặc chậu gốm ở phía trên mặt đất.
 • Chạy thử đài phun nước.
 • Nếu đài phun nước hoạt động tốt thì chủ công trình mình có thể trang trí theo thiết kế đã được định hướng.

Quý vị đang muốn tìm hiểu thông tin về các lâu đài phun nước tượng khác? hãy liên hệ với Công ty Union để nhận hỗ trợ kịp thời, thiết bị dịch vụ chất lượng nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời