Bước tiến về công nghệ cùng đài phun nước nghệ thuật

Mô hình phun nước nghệ thuật đang được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Thiết kế nổi trội kết hợp với những vũ điệu độc đáo là điểm nhấn thu hút của hệ thống cảnh quan này. Tuy nhiên để đạt được vẻ đẹp như hiện nay loại đài phun nước này cũng đã phải trải qua nhiều thay đổi lớn. Hãy cùng khám phá nhé!

Sự ra đời của đài phun nước 

Những mẫu đài phun nước ngày nay có thể coi là phiên bản nâng cấp từ đài phun nước truyền thống. Trong khi đó đài phun nước truyền thống đã xuất hiện từ thời xa xưa. Thậm chí các ghi chép về thời điểm ra đời của mô hình cảnh quan này còn chưa thực sự rõ ràng.

Con người tạo nên đài phun nước với mục đích ban đầu là để trữ nước và cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Vì thế đài phun nước thường được bố trí ở trung tâm của các khu dân cư, thành thị hay làng mạc. Khi đó đài phun nước có cấu tạo khá đơn giản.

Đầu tiên là bể chứa nước với kích cỡ lớn, thành bể cao để trữ nước. Kiểu dáng của bể chứa nước cũng không đa dạng như ngày nay. chủ yếu bể chứa được lắp đặt dưới dạng hình tròn, hình elip, hình bán nguyệt. Người ta quan niệm những hình dạng này thể hiện cho sự trọn vẹn, hoàn hảo.

Hệ thống thiết bị đài phun nước cũng đơn giản không kém với đường ống dẫn nước và vòi phun nước. Vòi phun nước có nhiệm vụ đưa nước ra ngoài để tạo nên hình ảnh của nước nước phun từ dưới lên cao. Đặc điểm này giúp đài phun nước thêm đẹp và điều hòa không khí cho các khu dân cư.

Trong khi đó đường ống dẫn nước lại khá cồng kềnh và thô sơ. Hệ thống đường ống sẽ được nối từ suối nguồn nằm ở trên cao rồi mới đưa xuống bể chứa nước. Dưới áp suất của trọng lực tự nhiên, nước càng chảy xuống thấp thì càng nhanh và mạnh.

Khi đến bể chứa, nước sẽ thoát ra khỏi vòi phun nước và bắn mạnh ra ngoài. Từ đó tạo nên hình ảnh vẫn thường thấy ngày nay. Đây chính là phiên bản cổ điển của đài phun nước nghệ thuật.

Yêu cầu cấp thiết từ đài phun nước nghệ thuật

Không thể phủ nhận những lợi ích mà đài phun nước đem đến cho con người, môi trường và công trình. Thế nhưng dần dần hệ thống dẫn nước cũng được hoàn thiện hơn. Nước được đưa về từng căn nhà, từng nơi sử dụng. Nhu cầu cung cấp nước của đài phun nước vì thế cũng dần bị hạn chế.

Ngược lại nhiệm vụ trang trí cảnh quan cho công trình lại được nâng cao. Yêu cầu về tính thẩm mỹ của đài phun nước cũng đẩy mạnh hơn. Đây chính là nguyên nhân đài phun nước được nâng cấp nhiều lần. Mô hình đài phun nước nghệ thuật xuất hiện dưới bối cảnh như vậy.

Thực tế loại đài phun nước này vẫn giữ nhiên nhiều đặc điểm của mô hình truyền thống. Sự nâng cấp được thể hiện thông qua tính năng cấu tạo và cả tính thẩm mỹ. Trong đó cấu tạo được thay đổi để vừa tiết kiệm cho chủ công trình vừa thân thiện với môi trường. Cụ thể:

  • Vòi phun nước

Hệ thống vòi phun nước trở nên đa dạng hơn với nhiều lựa chọn khác nhau. Điển hình như vòi phun nước hình nấm, súng phun nước, vòi phun nước sủi bọt, vòi phun nước hình đài hoa, hình cầu…. Những tạo hình khác nhau giúp đa dạng hóa thiết kế cho đài phun nước. Vì vậy trên thế giới chẳng có đài phun nước nghệ thuật nào giống nhau hoàn toàn cả.

  • Hệ thống đường ống dẫn nước

Hệ thống đường ống dẫn nước của đài phun nước cổ điển không chỉ quá dài mà còn thô sơ. Chi phí mà chủ công trình phải bỏ ra khá lớn để có thể tạo nên một đài phun nước. Khoa học kỹ thuật thay đổi giúp hệ thống đường ống dẫn nước thu gọn lại.

Chất liệu được sử dụng ngày nay chủ yếu là inox với độ bền cao, dễ uốn, không chịu tác động từ môi trường. Độ dài của đường ống cũng được rút ngắn lại. Đồng thời cấu tạo đài phun nước xuất hiện thêm thiết bị khác là máy bơm chìm. Máy bơm chìm chịu trách nhiệm hút nước từ bể chứa.

Sau đó nước sẽ đưa vào đường ống dẫn nước và đẩy lên vòi phun. Nước sẽ thoát ra ngoài rồi rơi về chính bể chứa. Như vậy nguồn nước sử dụng trong đài phun nước nghệ thuật sẽ tuần hoàn liên tục giúp tiết kiệm chi phí. Đó là nguyên tắc tuần hoàn áp dụng phổ biến hiện nay.

  • Tủ điện điều khiển

Tủ điện điều khiển là thiết bị không thể thiếu của hầu hết đài phun nước hiện nay. Tủ điện sẽ được bố trí gần với đài phun nước gồm các thiết bị đấu nối với nhau. Ngoài ra chủ công trình còn cần trang bị thêm phần mềm lập trình. Phần mềm sẽ kiểm soát hoạt động của vòi phun nước và hệ thống đèn led âm nước chiếu sáng.

Với sự thay đổi về mặt công nghệ cũng như chủng loại thiết bị, đài phun nước đã có sự thay đổi ngoạn mục. Tính thẩm mỹ của công trình được nâng cao. Các màn trình diễn kết hợp giữa những vũ điệu của nước và ánh sáng đa màu tạo nên sức hút mạnh mẽ hơn. Khi đó đài phun nước không chỉ được sử dụng để trang trí ban ngày mà còn có thể tô điểm cho công trình khi đêm về về.

Quý vị muốn biết chi tiết hơn về hệ thống phun nước nghệ thuật vào thiết bị đài phun nước? Hãy liên hệ với Công ty Union để được nhận tư vấn miễn phí nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời