Cấu tạo và nguyên lý hoạt động đài phun nước âm sàn

Đài phun nước âm sàn là một trong những giải pháp thi công cảnh quan công trình được đánh giá cao hiện nay. Không chỉ tiết kiệm diện tích, mô hình ảnh này còn đem đến nhiều lợi ích khác cho chủ công trình. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đài phun nước âm sàn thế nào?

Đài phun nước và đài phun nước âm sàn

Mô hình đài phun nước âm sàn thực chất là một trong số nhiều loại đài phun nước nghệ thuật phổ biến hiện nay. Tất cả đều có chung hình ảnh của những cột nước phun từ dưới lên cao rồi bắn vào không trung. Tuy nhiên các loại đài phun nước khác con người đều có thể nhìn thấy một phần của hệ thống thì mô hình này lại không như vậy.

Toàn bộ thiết bị phun nước đều sẽ được lắp đặt nằm âm dưới mặt đất. Đây là nguyên nhân tạo ra tên gọi đài phun nước âm sàn hay sàn phun nước, sàn phun nước nghệ thuật. Tuy khác biệt về cách thức thi công thế nhưng cấu tạo cơ bản và nguyên lý hoạt động của đài phun nước âm sàn vẫn như vậy.

Ưu điểm lớn nhất của đài phun nước âm sàn so với các loại hình khác là khả năng tiết kiệm tối đa diện tích. Nhìn từ ngoài vào, đài phun nước tựa như một sân chơi, một mặt phẳng không có bất cứ thiết bị nào được lắp đặt. Thế nên ngày nay mô hình này chủ yếu được ứng dụng để đặt tại sân chơi, quảng trường, công viên hay trước khách sạn là chính.

Đài phun nước quảng trường đẹp

Cấu tạo của đài phun nước âm sàn

Đài phun nước âm sàn giống với mọi đài phun nước khác về cấu tạo cơ bản. Tức là mọi đài phun nước đều cần có sự xuất hiện của máy bơm chìm, đèn led âm nước, đường ống dẫn nước và vòi phun nước. Tuy nhiên, đài phun nước âm sàn sẽ có sự khác biệt với:

 • Bể chứa nước nằm hoàn toàn dưới lòng đất và được thi công chống thấm để hạn chế lượng nước bị thất thoát ra ngoài khi hoạt động.
 • Sàn phun nước nằm ở vị trí cao nhất của đài phun nước âm sàn đồng thời người bình thường cũng có thể thấy được. Thông thường sàn phun nước sẽ có kiểu dáng hình tròn để thể hiện sự viên mãn, trọn vẹn về phong thủy. Tuy nhiên cũng có nhiều chủ công trình lựa chọn sàn phun nước hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy thuộc vào nhu cầu, đặc điểm công trình. Sàn phun nước sẽ có các rãnh để thu lại nước khi hệ thống hoạt động.
 • Lưới chắn rác được sử dụng để ngăn rác thải, lá cây hay sỏi đá trên mặt sàn theo nước chảy ngược về bể chứa gây tắc máy bơm.
 • Thiết bị thu nước tràn được sử dụng để phòng ngừa trường hợp mưa lớn, lũ lụt khiến mực nước vượt tầm kiểm soát. Thiết bị này sẽ giữ cho mực nước chỉ đạt độ cao lớn nhất của bể chứa.
 • Van kiểm soát lưu lượng bơm được dùng để điều chỉnh độ cao của vòi phun nước sao cho phù hợp với yêu cầu.
 • Ống thoát đáy là thiết bị sử dụng khi đài phun nước âm sàn cần được vệ sinh định kỳ. Nước sẽ được thoát hết ra ngoài để vệ sinh sau đó thay bằng nước mới.
 • Van xả nước.
 • Cảm biến mực nước sẽ kiểm soát tình hình mực nước nếu xuống thấp dưới mức cho phép để có thể kích hoạt van điện. Như vậy nước sẽ được bổ sung để tránh tình trạng máy bơm chìm bị cháy.
 • Van tay, van cấp, van duy trì cửa nạp, van Solenoid được sử dụng để kết nối hệ thống nước.
 • Ống thu nước ngược về bể.
 • Cảm ứng gió để xác định tình hình gió thổi. Nếu gió thổi quá lớn có thể làm ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của đài phun nước. Khi đó chủ công trình có thể cho hệ thống dừng hoạt động để tránh nước bị thổi văng ra khỏi phạm vi của đài phun nước âm sàn.
 • Tủ điện điều khiển gồm các thiết bị, phụ kiện, phần mềm được kết nối nhằm kiểm soát hoạt động của hệ thống phun nước.

Điểm đặc biệt là đài phun nước âm sàn sẽ sử dụng đèn led âm nước dạng bánh xe để trang trí. Loại đèn này sẽ thiết kế đặc biệt để có thể lắp vào vòi phun nước. Trong khi đó máy bơm chìm thường dùng là loại trục ngang để tránh mực nước xuống quá thấp gây cháy, hỏng.

Nguyên lý hoạt động của đài phun nước âm sàn

Như đã nói, nguyên lý hoạt động của đài phun nước âm sàn không khác so với các loại khác. Tất cả đều được áp dụng theo nguyên tắc tuần hoàn để tiết kiệm chi phí đồng thời bảo vệ môi trường. Vì thế, nguồn nước từ bể chứa sẽ được máy bơm chìm đưa vào đường ống dẫn nước.

Nươc sẽ lên vòi phun nước, thoát ra ngoài rồi bắn lên không trung theo các tạo hình khác nhau. Nước sau đó sẽ rơi xuống sàn phun nước, theo các rãnh thoát được, lưới lọc rác để quay trở lại bể chứa. Như vậy nguồn nước sẽ được đảm bảo tuần hoàn liên tục.

Mặt khác, hệ thống tủ điện sẽ kiểm soát tình hình phun nước. Cụ thể hơn đó là chiều cao của cá cột nước, tốc độ phun nước, hoạt động của đèn led trang trí. Thậm chí chủ công trình có thể thêm hệ thống âm thanh để tạo nên những vũ điệu ấn tượng hơn.

Các bạn đang muốn sở hữu một đài phun nước âm sàn hoặc một đài phun nước khác cho công trình? Hãy đến với Union để hưởng dịch vụ thiết kế, thi công chuyên nghiệp, thiết bị chính hãng nhé!

 

 

 

 

 

 

Trả lời