Đài phun nước bằng đá mini tự làm đơn giản

Đài phun nước bằng đá là một trong số nhiều cảnh quan đang được ưa chuộng hiện nay. Phiên bản mini thường được sử dụng để trang trí cho sân vườn với ưu thế về kiểu dáng và kích thước. Thậm chí chủ công trình còn có thể tự mình lắp đặt. Cách thức trì công ra sao? Hãy cùng khám phá nhé!

Xác định vị trí và kích thước đài phun nước

Mô hình đài phun nước bằng đá mini có kích thước không lớn. Phổ biến nhất hiện nay là những loại có diện tích khoảng trên dưới 1 mét vuông được sử dụng để trang trí cho sân vườn. Nhìn chung kích thước của đài phun nước phải có sự phù hợp và hài hòa với tổng thể công trình.

Ví dụ như công trình là sân vườn của biệt thự, khu nghỉ dưỡng thì chủ công trình không nên lắp đặt loại đài phun nước này. Thay vào đó nên trang trí bằng một tiểu cảnh có kích thước lớn hơn. Đài phun nước bằng đá mini chỉ thích hợp với những sân vườn có diện tích hạn chế của nhà phố, nhà ống, nhà hàng…

Bên cạnh diện tích, chủ công trình cũng cần lưu ý đến vị trí và hướng đặt đài phun nước bằng đá quyết định trực tiếp đến vấn đề phong thủy của công trình. Vị trí đài phun nước phù hợp sẽ đem đến may mắn, tiền tài, sức khỏe và vượng khí. Theo phong thủy ngũ hành, đài phun nước thuộc hành thủy tượng trưng cho năng lượng và tiền tài.

Hướng đặt của đài phun nước chịu ảnh hưởng trực tiếp từ hướng của công trình. Thông thường, đặt đài phun nước ở hướng Đông sẽ có lợi cho gia đạo, đem đến sức khỏe dồi dào. Hướng bắc đại diện cho danh vọng và sự nghiệp. Trong khi đó hướng Đông Nam sẽ có lợi cho gia chủ về đường tiền tài.

Lên ý tưởng cho thiết kế đài phun nước

Chủ công trình có thể tạo ra vô số ý tưởng sáng tạo cho đài phun nước của mình. Chất liệu đã có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Điển hình như bồn đá thay thế cho bể chứa nước, tượng đá dùng để trang trí, đá tảng xếp chồng lên nhau thành đài phun nước… Quan trọng nhất là ý tưởng thiết kế phải phù hợp với phong cách của công trình.

Nếu công trình đi theo phong cách hiện đại mang hơi hướng phương tây thì chủ công trình có thể lắp đặt đài phun nước bằng đá chế tác. Ngược lại, nếu công trình mang phong cách Nhật thì chủ công trình có thể thi công đài phun nước với bể chứa bằng đá kết hợp trang trí cây xanh. Thậm chí, đài phun nước cũng có thể phối hợp cùng với nhiều vật liệu khác nhau để tăng thêm tính thẩm mỹ.

Có thể nói đài phun nước bằng đá phiên bản mini rất đa dạng trong thiết kế để phù hợp với từng loại công trình. Một số ý tưởng mà chủ công trình có thể tham khảo như:

 • Đài phun nước sử dụng đá để làm bể chứa nước với nhiều hình dạng khác nhau. Ví dụ như hình chậu đá, hình bồn đá, hình vuông…
 • Đài phun nước âm sàn bằng đá với ưu thế tiết kiệm diện tích. Chất liệu đá sẽ được sử dụng để trang trí lên trên bề mặt của đài phun nước. Trong khi đó các thiết bị đài phun nước sẽ được lắp đặt hoàn toàn dưới mặt đất.
 • Đài phun nước bằng đá lấy cảm hứng từ tiểu cảnh đảo đá hoặc thác nước. mô hình này sở hữu đặc điểm là các tảng đá có kích thước khác nhau sẽ được xếp thành một chồng. Vị trí trung tâm sẽ được khoan lỗ để lắp đặt đường ống dẫn nước từ đó tạo hình thành đài phun nước.
 • Đài phun nước bằng đá kết hợp với hồ cá cảnh mang vẻ đẹp độc đáo, tự nhiên.

Cách lắp đặt đài phun nước đơn giản bằng đá 

Tùy theo thiết kế của đài phun nước mà cách lắp đặt cũng có sự khác nhau nhất định. Tuy nhiên, cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của loại tiểu cảnh mini này không có gì thay đổi. Ví dụ với cách lắp đặt đài phun nước tạo hình chậu đá như sau:

 • Chủ công trình chuẩn bị dụng cụ cần thiết bao gồm một chậu đá hơi sâu một chút, đường ống dẫn nước và vòi phun nước. Dụng cụ hỗ trợ gồm có khoan, đục, kéo…
 • Gia công lại chậu đá để làm bể chứa nước. Mục đích gia công là để giúp đài phun nước bằng đá nâng cao tính thẩm mỹ.
 • Lắp đường ống dẫn nước với đầu ra của máy bơm chìm. Cả hai phải tương thích với nhau thì mới có thể đảm bảo hoạt động hiệu quả.
 • Lắp đầu phun nước vào đầu còn lại của đường ống dẫn nước. Chủ công trình nên lựa chọn vòi phun hình cây thông, vòi phun sủi bọt, vòi phun hình nấm hoặc vòi phun tia nước đơn.
 • Chạy thử để xác định đài phun nước hoạt động tốt.
 • Trang trí cho đài phun nước sao cho che khuất được hệ thống thiết bị bên trong. Có thể sử dụng sỏi đá hoặc cây thủy sinh, cây giả để tô điểm.
 • Trang trí bên ngoài đài phun nước bằng sỏi đá và hệ thống đèn led sân vườn để tăng thêm nét đẹp mộc mạc khi đêm về.

Chủ công trình cần lưu ý định kỳ thau dọn bể chứa nước để tránh lắng cặn cho đài phun nước. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy và sức khỏe người sinh sống quanh đó.

Quý vị muốn tham khảo thêm nhiều mẫu đài phun nước khác? Hãy liên hệ với Công ty để được hỗ trợ kịp thời, thiết bị chính hãng, dịch vụ chất lượng nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời