Điểm chung của mọi đài phun nước theo nhạc

Đài phun nước theo nhạc làm mô hình trang trí cảnh quan phổ biến trong vài năm trở lại đây. Thu hút và ấn tượng là những từ miêu tả về mô hình này. Không chỉ thế đài phun nước theo nhạc còn đa dạng về mặt chủng loại. Điểm chung để tạo nên mọi đài phun nước theo nhạc là gì? Hãy cùng khám phá nhé!

Hành trình xuất hiện của đài phun nước nghệ thuật theo nhạc

Đài phun nước theo nhạc có nhiều tên gọi khác nhau như nhạc nước nghệ thuật, một đài phun nước nghệ thuật theo nhạc… Tất cả đều là mô hình đài phun nước có kết hợp thêm hệ thống âm thanh. Mô hình đài phun nước này được đánh giá là cảnh quan hiện đại nhất ngày nay.

Thực tế nhạc nước nghệ thuật cũng được tạo ra từ mô hình cổ điển là đài phun nước. Thời xa xưa ba con người tạo ra đài phun nước với mục đích cung cấp nước sinh hoạt. Nước sẽ được  đưa từ suối nguồn phía trên cao hoặc từ hồ chứa xuống bể chứa của đài phun nước nằm trong các làng mạc, thành thị.

Sau này hệ thống ống dẫn nước được đưa đến từng gia đình, từng nơi sử dụng yến nhiệm vụ của đài phun nước bị suy giảm. Đây cũng là lúc tác dụng trang trí cảnh quan của mô hình này trở nên phổ biến. Công nghệ hiện đại giúp đài phun nước trở nên ấn tượng hơn không chỉ ban ngày mà còn cả vào ban đêm.

Sự kết hợp của nước, ánh sáng và âm thanh chính là đặc điểm cơ bản của đài phun nước theo nhạc. Mô hình này được cải tiến nhiều lần từ đài phun nước cổ điển. Vì thế nhiều đặc điểm cơ bản về cấu tạo áo gần như vẫn còn được giữ nguyên vẹn.

Các loại nhạc nước nghệ thuật ngày nay

Nhằm đáp ứng nhu cầu trang trí cảnh quan, nhạc nước nghệ thuật đa dạng về mặt chủng loại bài và thiết kế. Chưa tính đến sự phong phú trong diện tích thì xét về mặt cấu tạo cũng đã có đến 3 loại nhạc nước nghệ thuật để chủ công trình lựa chọn. Đó chính là:

  • Nhạc nước nghệ thuật bể nổi được nâng cấp từ đài phun nước bể nổi truyền thống. Mô hình này có đặc điểm là bể chứa nước nằm lộ thiên. Hình dáng bể chứa rất đa dạng. Người phương Đông thường ưa chuộng những hình dáng như hình tròn, hình bán nguyệt 2 hình elip. Thiết bị đài phun nước sẽ nằm gần như như toàn bộ bên trong lòng bể chứa.
  • Đài phun nước theo nhạc âm sàn được nâng cấp từ đài phun nước âm sàn hay còn gọi là sàn phun nước. Khác với đài phun nước bể nổi, toàn bộ thiết bị đài phun nước sẽ nằm dưới mặt đất. Trên cùng sẽ là một mặt bích bằng inox cùng các rãnh thoát nước. Toàn bộ thiết kế nhằm mục đích tiết kiệm tối đa diện tích. Vì thế mô hình này thường được lắp đặt tại các sân chơi, công viên 2 quảng trường.
  • Nhạc nước nghệ thuật phao nổi hiện đại hơn cả khi có thể tự điều chỉnh độ cao theo từng con nước. Tất cả là nhờ hệ thống phao nổi bằng nhựa có trọng lượng nhẹ cho phép nổi trên mặt nước. Mô hình này thường xuất hiện trên mặt sông hai mặt hồ với kích thước lớn.

Điểm chung về mặt thiết kế của các loại nhạc nước nghệ thuật

Điểm chung của mọi loại đài phun nước theo nhạc được thể hiện qua hai yếu tố. Đó là cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Cấu tạo của ba loại nhạc nước nghệ thuật đều bao gồm những thiết bị cơ bản như sau:

  • Máy bơm chìm có nhiệm vụ hút nước từ bể chứa ra rồi đưa vào đường ống dẫn nước. Máy bơm công suất lớn thì cột nước tạo ra sẽ cao hơn và ngược lại. Hiện có hai loại là máy bơm chìm trục đứng và máy bơm chìm trục ngang. Máy bơm chìm trục ngang phổ biến cho đại đa số đài phun nước.
  • Đường ống dẫn nước thường được làm từ chất liệu inox. Chất liệu này đảm bảo đài phun nước theo nhạc an toàn với môi trường và có độ bền cao theo thời gian.
  • Vòi phun nước quyết định tính thẩm mỹ cho đài phun nước. Tạo hình vòi phun nước sẽ phụ thuộc vào thiết kế và đặc điểm của từng mô hình. Phổ biến hiện nay có thể kể đến như vòi phun nước hình tia đơn, hình nấm, hình cây thông, hình bàn tay…
  • Đèn led âm nước giúp công trình trở nên nổi bật hơn sơn khi đêm về. Đèn led có thể tạo ra ánh sáng đơn sắc hoặc đa sắc tùy thuộc vào lựa chọn của chủ công trình.
  • Thiết bị âm thanh cho phép đài phun nước hoạt động theo tần số âm thanh. khi đó nhạc nước nghệ thuật sẽ trở nên sống động hơn.
  • Tủ điện điều khiển thường được bố trí gần với đài phun nước. Tủ điện bao gồm cả phần mềm lập trình để kiểm soát hoạt động của đài phun nước cũng như như tạo nên các vũ điệu ấn tượng.

Đài phun nước theo nhạc còn có điểm chung về nguyên lý hoạt động. Đó là nguyên tắc tuần hoàn. Nước sẽ từ bể chứa hoặc sông hồ được đưa vào đường ống dẫn nước thông qua máy bơm chìm.

Nước dễ thoát ra ngoài khóa vòi phun nước để tạo ra những hình độc đáo. Đồng thời hệ thống ánh sáng và âm thanh dễ hoạt động để tô điểm cho không gian. Nước sau khi bắn ra ngoài sẽ quay ngược trở về bể chứa để tiếp tục vòng tuần hoàn mới.

Quý vị có thắc mắc muốn giải đáp? Quý vị muốn tìm mua thiết bị đài phun nước chính hãng? Quý vị muốn tìm đơn vị thiết kế, thi công chuyên nghiệp? Hãy liên hệ với Công ty Union để được nhận hỗ trợ kịp thời nhé!

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời