Kết hợp đài phun nước công viên và hồ nước

Đài phun nước công viên là một trong cảnh quan phổ biến bậc nhất hiện nay. Nếu như kết hợp với hồ nước thì sao? Cần phải chú ý những gì khi thi công đài phun nước nghệ thuật kết hợp với hồ nước? Hãy cùng khám phá lợi ích, thiết kế và cách thi công của mô hình cảnh quan này nhé!

Độc đáo với đài phun nước kết hợp hồ nước

Việc kết hợp giữa đài phun nước công viên với hồ nước không hề mới. Trên thế giới đã xuất hiện nhiều công trình tương tự. Việc kết hợp hai cảnh quan này với nhau đem đến nhiều lợi ích cho chủ công trình, môi trường cũng như tạo điểm nhấn trong thiết kế.

Đài phun nước sân vườn gây ấn tượng bởi vẻ đẹp độc đáo từ những vũ điệu của nước theo các tạo hình khác nhau. Những cột nước từ dưới bắn thẳng lên không trung luôn tạo được sức hút với du khách. Trong khi đó hồ nước hoặc hồ cá lại đem đến một nơi để thư giãn, để nghỉ ngơi và để giảm căng thẳng từ cuộc sống.

Việc kết hợp giữa hai mô hình cảnh quan này lại với nhau đem đến tác dụng gấp nhiều lần. Đài phun nước công viên trở nên nổi bật và ấn tượng hơn với không gian trải rộng. Trong khi đó hồ nước sẽ sạch sẽ hơn nhờ được đài phun nước cải tạo.

Nguyên nhân là bởi đài phun nước muốn hoạt động được, vòi phun không bị tắc thì nước đưa lên máy bơm phải sạch. Đài phun nước giúp nguồn nước luân chuyển liên tục. Kết hợp với đó là những cột nước bắn lên không trung rồi lại rơi xuống hồ nước giúp cung cấp oxy cho nước. Đây là phương pháp cải tạo nguồn nước tốn ít chi phí thích hợp cho hồ nước, hồ cá công viên.

Thiết kế hồ nước kết hợp đài phun nước công viên

Chủ công trình có vô vàn cách thiết kế khác nhau khi kết hợp giữa đài phun nước công viên và hồ nước. Thiết kế thay đổi theo tạo hình của vòi phun nước. Tùy thuộc vào đặc điểm và mong muốn của chủ công trình mà đài phun nước cũng sẽ có sự thay đổi.

Thông thường hồ nước đã được thi công từ trước. Như vậy chủ công trình sẽ thiết kế đài phun nước dựa trên đặc điểm của hồ nước. Ví dụ như hồ nước có diện tích nhỏ thì có thể lắp đặt các đài phun nước mini bằng chất liệu là gỗ, tre, bình gốm, bê tông…

Trong khi đó, nếu hồ nước lớn thì chủ công trình có thể thỏa sức sáng tạo với nhiều mẫu đài phun nước công viên khác nhau. Phiên bản được ưa chuộng nhất chính là những đài phun nước phao nổi có thể điều chỉnh theo mực nước. Như vậy nếu hồ nước cạn hoặc nước dâng cao do thời tiết thì cũng sẽ không ảnh hưởng đến đài phun nước khi hoạt động.

Thông thường chủ công trình có thể lắp đặt đài phun nước phao nổi với các vòi phun nước có tạo hình khác nhau. Không phải công viên nào cũng mở cửa ban đêm nên việc lắp đặt đèn led trang trí không quá hiệu quả. Ngược lại, nếu công viên mở cửa ban đêm chủ công trình có thể lắp đặt thêm hệ thống âm thanh, ánh sáng để tạo nên đài phun nước theo nhạc, đài phun nước nghệ thuật.

Thi công đài phun nước kết hợp hồ cá thế nào?

Mỗi một loại đài phun nước công viên kết hợp với hồ cá sẽ có cách thi công khác nhau. Chủ công trình nên lên ý tưởng và thiết kế chi tiết để thực hiện một cách chính xác nhất. Dù khác biệt trong hình thức tuy nhiên mọi đài phun nước đều cần phải trang bị những vật liệu cơ bản.

Đó chính là hệ thống máy bơm chìm, vòi phun nước, đường ống dẫn nước và tủ điện điều khiển. Trong đó tủ điện điều khiển sẽ được đặt trên bờ, gần với khu vực lắp đặt đài phun nước. Đối với đài phun nước phao nổi chủ công trình sẽ phải có thêm hệ thống phao nổi làm bằng chất liệu nhựa.

Cụ thể, đài phun nước công viên sẽ được lắp đặt theo từng bước. Trước hết là lắp đường ống dẫn nước với đầu ra của máy bơm chìm. Số lượng máy bơm chìm sẽ do độ lớn của đài phun nước quyết định. Đường ống dẫn nước cho đài phun nước có thể là chất liệu nhựa, cao su hoặc inox để vừa dễ uốn, vừa không chịu ảnh hưởng từ môi trường nước.

Đầu còn lại của đường ống dẫn nước sẽ nối trực tiếp với vòi phun nước. Chủ công trình lưu ý chọn đường ống dẫn nước tương thích với cả máy bơm chìm và vòi phun nước để đạt hiệu quả cao nhất khi hoạt động. Hệ thống vòi phun nước sẽ được cố định.

Tối thiểu vòi phun nước sẽ phải cách bề mặt nước một khoảng là 4 đến 5 cm. Toàn bộ hệ thống sẽ được kiểm soát hoạt động bởi tủ điện đặt trên bờ. Tủ điện điều khiển sẽ gồm các phụ kiện đấu nối với nhau và phần mềm được lập trình từ trước. Khi đó phần mềm sẽ điều khiển vòi phun tạo hình theo ý chủ công trình.

Cách thức thiết kế và thi công đài phun nước công viên kết hợp với hồ nước hy vọng đã giúp quý vị thành công sở hữu một cảnh quan ấn tượng. Thi công đài phun nước chưa bao giờ là vấn đề đơn giản. Vậy phải làm thế nào để sở hữu đài phun nước như ý?

Union là địa chỉ chuyên cung cấp thiết bị đài phun nước chính hãng, dịch vụ thiết kế – thi công cảnh quan chuyên nghiệp sẵn sàng hỗ trợ cho mọi khách hàng.

 

 

 

 

 

Trả lời