Lựa chọn nào cho đài phun nước vòng xuyến

Đài phun nước vòng xuyến đang dần trở thành mô hình cảnh quan công cộng được ưa chuộng bậc nhất hiện nay tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong khi đó đài phun nước nghệ thuật lại có nhiều loại hình khác nhau. Vậy đâu mới là lựa chọn phù hợp nhất với mô hình này? Hãy cùng đi tìm đáp án nhé!

Mục đích thi công đài phun nước vòng xuyến

Mỗi một công trình được tạo ra đều có mục đích của nó. Hiển nhiên đài phun nước vòng xuyến cũng như vậy. Không giống các công trình khác, đài phun nước vòng xuyến được tạo ra để vừa làm đẹp cho thành phố, khu đô thị vừa giúp cải tạo môi trường.

Người đi đường có thể dễ dàng bắt gặp những đài phun nước như vậy ở các nút thắt giao thông. Lúc này, đài phun nước làm nhiệm vụ điều hòa không khí, giảm khói bụi cũng như hỗ trợ người tham gia giao thông giải tỏa tinh thần. Giao thông Việt Nam luôn là một vấn đề khiến các cơ quan chức năng phải đau đầu.

Đài phun nước công viên hình tròn

Ô nhiễm, khói bụi, tắc đường là thực trạng mà người tham gia giao thông đang phải đối mặt. Những đài phun nước vòng xoay được tạo ra đã hỗ trợ giảm bớt tình trạng này thông qua:

  • Tiếng nước chảy, vẻ đẹp của những tia nước giúp người tham gia giao thông không có thể giảm bớt khó chịu, mệt mỏi.
  • Vô vàn hạt nước li ti được tạo ra từ đài phun nước khi bắn lên không trung giúp điều hòa không khí. Khi những hạt nước này rơi xuống còn kéo theo bụi bẩn có trong không trung từ đó giảm ô nhiễm, hạn chế khói bụi sản sinh từ các công trình đang thi công hoặc xe cộ đi lại.
  • Đài phun nước vòng xuyến tô điểm cho thành phố, các khu đô thị thêm hiện đại và sang trọng.
  • Một đài phun nước ấn tượng còn có thể thu hút du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng.
  • Nước được tạo ra từ đài phun nước còn có tác dụng ảnh tưới tắm cho các loại cây trồng xung quanh.

Lựa chọn nào cho đài phun nước vòng xuyến

Thực tế hiện nay có nhiều loại đài phun nước khác nhau để chủ công trình lựa chọn chọn sao cho phù hợp với mục đích thi công của mình. Các mô hình đài phun nước phổ biến hiện nay có thể kể đến như đài phun nước âm sàn, đài phun nước nghệ thuật, đài phun nước phao nổi, đài phun nước theo nhạc, màn nước nghệ thuật….

Đài phun nước vòng xoay khi thi công thường được lựa chọn mô hình là đài phun nước bể nổi. Loại đài phun nước này giúp tận dụng phần diện tích tại khu vực vòng xuyến. Khi đó dù người tham gia giao thông không cách xa vẫn có thể dễ dàng nhìn thấy để di chuyển dễ dàng hơn.

Trong khi đó nếu chỉ thi công dưới dạng vườn hoa, trải thảm cỏ thì hiệu quả về mặt tầm nhìn xa sẽ không đảm bảo. Bên cạnh đó, mô hình này cho phép người đi đường có thể quan sát được toàn bộ thiết kế mà không bị hạn chế như một số loại đài phun nước khác. Xét về các lợi ích khác đối với môi trường hình và không gian thì đài phun nước vòng xuyến bể nổi cũng chiếm ưu thế hơn nhiều. Có thể các loại hình đài phun nước khác mang đến vẻ đẹp ấn tượng hơn thế nhưng chưa chắc đã phù hợp với không gian thi công là khu vực vòng xuyến giao thông.

Đài phun nước sân vườn đẹp cũng có thể trang trí vòng xoay

Cấu tạo và lắp đặt đài phun nước vòng xoay

Cấu tạo cơ bản và nguyên lý hoạt động của mọi đài phun nước đều giống nhau. Ngày nay các đài phun nước đã dần trở nên hiện đại hơn khi áp dụng nguyên tắc tuần hoàn trong quá trình hoạt động. Cụ thể, nước từ bể chứa sẽ được đưa lên trên đường ống dẫn nước rồi tới vòi phun nước.

Đài phun nước vòng xoay sẽ tạo ra các tia nước với tạo hình khác nhau bắn vào không trung. Nước sẽ rơi trực tiếp xuống khu vực bể chứa nằm phía bên dưới để tiếp tục một vòng tuần hoàn mới. Như vậy nguồn nước sẽ được tái sử dụng nhiều lần để tiết kiệm chi phí đồng thời bảo vệ môi trường.

Cấu tạo của đài phun nước cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nguyên lý hoạt động. Chủ công trình sẽ cần trang bị một bể chứa nước, hệ thống máy bơm chìm, đường ống dẫn nước và vòi phun nước. Kết hợp với đó là hệ thống đèn led âm nước để giúp đài phun nước tỏa sáng trong đêm tối.

Số lượng thiết bị cần sử dụng cho đài phun nước vòng xuyến sẽ thay đổi tùy theo diện tích và yêu cầu của thiết kế. Bên cạnh đó chủ công trình còn cần cần lắp đặt các thiết bị hỗ trợ khác như van xả nước, bơm nước, lọc nước,…

Máy bơm chìm được sử dụng thường là loại trục ngang để tránh tình trạng mực nước xuống quá thấp làm cháy, hỏng máy bơm. Các thiết bị hỗ trợ khác nhằm mục đích làm sạch nguồn nước, tránh tình trạng rác thải làm tắc ống máy bơm hoặc vòi phun gây tốn kém chi phí khi sửa chữa.

Thông tin về đài phun nước vòng xuyến hy vọng đã giúp các bạn lựa chọn được mô hình cảnh quan phù hợp với công trình của mình. Các bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm đơn vị cung cấp thiết bị, thiết kế, thi công đài phun nước?

Hãy đến với Union để trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ chất lượng hàng đầu nhé!

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời