Sự cần thiết của vòi phun nước nghệ thuật

Vòi phun nước nghệ thuật là thiết bị không thể thiếu cho đài phun nước. Loại thiết bị này đem đến cho khách hàng nhiều lựa chọn khác nhau. Thế nhưng liệu vòi phun nước có thực sự cần thiết? Đài phun nước nào không cần vòi phun nước khi lắp đặt? Hãy cùng khám phá nhé!

Vòi phun nước – Thiết bị cơ bản của đài phun nước

Vòi phun nước là 1 trong 2 thiết bị cơ bản của đài phun nước truyền thống từ thời xa xưa. Tại thời điểm đó, khoa học công nghệ chưa phát triển. Vì thế, hệ thống đài phun nước vẫn còn khá thô sơ. Thiết bị được sử dụng chỉ gồm vòi phun nước và đường ống dẫn nước.

Nước sẽ được đưa từ suối nguồn xuống bể chứa nước. Vị trí từ cao xuống thấp kết hợp với trọng lực giúp tạo nên áp suất mạnh mẽ. Nước chảy càng về gần với bể chứa thì càng nhanh và mạnh. Áp suất giúp đẩy nước ra khỏi đường ống và vòi phun để bắn lên cao vào không trung.

Đây là hình ảnh quen thuộc của đài phun nước từ xưa đến nay. Hiển nhiên vòi phun nước nghệ thuật được tạo ra dựa trên thiết bị cơ bản đã sử dụng từ xa xưa. Đến tận ngày nay, vòi phun nước vẫn là một trong những thiết bị không thể thiếu của đài phun nước.

Đài phun nước không còn được dùng với mục đích cung cấp nước sinh hoạt nữa. Thay vào đó, mô hình này được sử dụng để trang trí cảnh quan, điều hòa không khí. Tính thẩm mỹ của công trình vì thế được yêu cầu cao hơn. Vòi phun nước quyết định thiết kế nên càng trở nên quan trọng và đa dạng về tạo hình.

Vòi phun nước có thực sự cần thiết?

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của vòi phun nước nghệ thuật trong cấu tạo đài phun nước. Thế nhưng liệu thiết bị này có thực sự cần thiết? Liệu có đài phun nước nào không cần dùng vòi phun nước? Đáp án là có. Đó chính là mô hình đài phun nước mini.

Trung bình diện tích của đài phun nước mini chỉ khoảng trên dưới 1 mét vuông. Do đó, cấu tạo cần được giảm bớt tối đa. Mô hình cảnh quan này thường được sử dụng để trang trí cho sân vườn, nội thất với mục đích phong thủy. Điểm thu hút chủ yếu đến từ thiết kế của bể chứa nước và âm thanh róc rách vui tai khi nước chảy.

Trong trường hợp này, thiết bị đài phun nước cần được che giấu để đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. Vì thế, vòi phun nước không sử dụng nữa. Thay vào đó là đường ống dẫn nước được cố định để đưa nước ra ngoài. Có thể nói đường ống dẫn nước đã thay vòi phun nước thực hiện nhiệm vụ chính.

Ứng dụng của vòi phun nghệ thuật

Tuy không sử dụng cho đài phun nước mini thế nhưng vòi phun nước nghệ thuật vẫn có ứng dụng khác. Các phiên bản khác của đài phun nước đều cần có sự tham gia của thiết bị này. Như vậy, tính thẩm mỹ của công trình mới được đảm bảo. Ứng dụng được thể hiện qua 3 loại đài phun nước gồm:

  • Đài phun nước bể nổi có bể chứa nằm trên mặt đất. Bên trong bể chứa chính là thiết bị đài phun nước. Đây là mô hình cơ bản của đài phun nước từ xưa. Cấu tạo bao gồm đường ống dẫn nước, vòi phun nước, đèn led âm nước và tủ điện điều khiển. Ngoài ra còn có các thiết bị phụ trợ khác.
  • Đài phun nước âm sàn có cấu tạo tương tự với đài phun nước bể nổi. Tuy nhiên, thiết bị đài phun nước sẽ được lắp đặt dưới mặt đất. Bên trên sẽ là mặt bích bằng inox với các rãnh thu nước. Vòi phun nước và đèn led sẽ bố trí nằm áp sát với mặt bích để tiện cho hoạt động.
  • Đài phun nước phao nổi có cấu tạo tương tự. Điểm khác biệt là thiết bị sẽ được lắp đặt trên hệ thống phao nổi bằng nhựa. Chất liệu này giúp nâng đỡ toàn bộ đài phun nước và tự điều chỉnh độ cao theo mực nước.

Một số vòi phun nước phổ biến

Hiện nay có nhiều mẫu vòi phun nước nghệ thuật khác nhau để chủ công trình lựa chọn. Việc sử dụng loại nào chủ yếu là do thiết kế đài phun nước đã được định hình từ trước. Trong đó, phổ biến nhất có thể kể đến:

  • Vòi phun nước hình tia đơn không cầu kỳ. Tuy nhiên loại thiết bị này lại khá linh động nên có thể kết hợp với nhau để hình thành nên nhiều tạo hình độc đáo.
  • Vòi phun nước hình nấm có thể tạo ra một màng nước trong suốt như mũ nấm, hình dù. Ưu điểm của loại vòi phun nước này là không gây tiếng động lớn. Vì thế vòi phun hình nấm được ứng dụng phổ biến cho đài phun nước trong nhà.
  • Vòi phun nước sủi bọt trái ngược với vòi phun hình nấm. Âm thanh mà vòi phun này tạo ra khá lớn nên tạo sự sôi động, vui tai. Ứng dụng đa dạng khi có thể lắp đặt tại trung tâm hoặc vòng ngoài đài phun nước.
  • Vòi phun nước hình cầu là sự kết hợp của nhiều đầu phun trên cùng 1 thiết bị. Khi hoạt động, vòi phun này sẽ tạo ra các tia nước thành một quả cầu lớn trên không trung.
  • Vòi phun nước hình rẻ quạt có thiết kế hơi dẹt. Loại vòi phun này thường được trang trí ở vòng ngoài đài phun nước.

Quý vị muốn tham khảo thêm nhiều mẫu vòi phun nước nghệ thuật ấn tượng khác? Hãy liên hệ với Công ty Union để nhận hỗ trợ kịp thời, tư vấn chi tiết và báo giá chính xác nhé!

 

 

 

 

 

Trả lời