Vị trí đặt đài phun nước trong nhà theo phong thủy

Đài phun nước trong nhà được nhiều người lựa chọn để trang trí cho nội thất. Tiết kiệm diện tích, tính thẩm mỹ cao lại sở hữu lợi ích về mặt phong thủy là những ưu điểm nổi bật mà tiểu cảnh này đem đến cho gia chủ. Thế nhưng nên chọn vị trí đài phun nước thế nào để đảm bảo phong thủy? Hãy cùng khám phá nhé!

Đặc điểm cơ bản của đài phun nước trong nhà

Mô hình đài phun nước trong nhà đang càng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Về cơ bản, Đây là loại đài phun nước phiên bản mini với kích thước không lớn. Diện tích của một đài phun nước mini chỉ khoảng trên dưới 1 mét vuông. Cá biệt có nhiều mẫu đài phun nước siêu nhỏ được sử dụng để trang trí bàn làm việc, bàn trà.

Đường kính của một đài phun nước như vậy chỉ khoảng 30cm thậm chí nhỏ hơn nữa. tùy kích thước không lớn nhưng đài phun nước mini lại đem đến nhiều lợi ích khác nhau cho gia chủ. Đó là khả năng điều hòa không khí, giảm ô nhiễm hiệu quả.

Bên cạnh đó, tiếng nước chảy róc rách còn có tác dụng thư giãn tinh thần, tạo không khí sống động cho căn nhà. Về mặt phong thủy, đài phun nước trong nhà nếu được lắp đặt đúng còn giúp vượng khí, tụ tài và tạo ra may mắn cho gia chủ.

Ở nhiều nhà hàng, quán cà phê hiện nay cũng bố trí đài phun nước mini với mục đích phong thủy. Kích thước không lớn nên cấu tạo của đài phun nước mini khá đơn giản. Chủ công trình chỉ cần chuẩn bị một bể chứa nước, một máy bơm chìm chuyên dụng, đường ống dẫn nước. Phụ kiện gồm có các vật dụng trang trí, cây xanh và vòi phun nước nếu cần.

Vị trí nên tránh khi lắp đặt đài phun nước trong nhà

Vị trí đóng vai trò quan trọng khi lắp đặt đài phun nước trong nhà. Phong thủy được là thuyết khoa học đến từ Phương Đông với hai yếu tố chính: Phong – gió và Thủy – nước. Sự xuất hiện của hai yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hướng khí hoạt động trong công trình.

Vị trí lắp đặt đài phun nước phải được tà khí, thu hút được khí lành, tránh được mạch nước. Khi đó đài phun nước mới có thể phát huy được hiệu quả trong phong thủy. Tuy nhiên không phải vị trí nào trong nhà cũng có thể lắp đặt đài phun nước. Gia chủ cần tránh một số vị trí như sau:

  • Phòng bếp

Phòng bếp là nơi “giữ lửa” nên thuộc hành hỏa ngũ hành. Ngược lại đài phun nước lại thuộc hành thủy. Thủy – hỏa tương khắc với nhau nên không thích hợp bố trí cùng một lúc. Gia chủ cần tránh lắp đặt đài phun nước trong phòng bếp. Hiểu theo khoa học thì phòng bếp vừa được sử dụng để nấu nướng lại vừa có các thiết bị điện.

Đài phun nước trong nhà khi hoạt động sẽ tạo ra vô số hạt nước nhỏ li ti bắn lên không trung. những hạt nước này sẽ tạo ra hơi nước hòa vào không khí ảnh hưởng trực tiếp đến không gian phòng bếp. Lâu dần đài phun nước sẽ là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của các thiết bị điện.

  • Phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi để con người nghỉ ngơi đặc biệt là vào buổi tối. Yếu tố không ông tượng trưng cho khí Dương còn mặt nước tượng trưng cho khí Âm. Đài phun nước có khả năng tạo ra khí âm đó. Nếu sử dụng vào ban đêm thì đài phun nước sẽ gây ra những hiện tượng tâm linh bất lợi.

Ưu điểm lớn nhất của đài phun nước trong nhà là tạo ra âm thanh róc rách vui tai. Ban ngày âm thanh từ nước sẽ tạo sự sinh động ảnh cho căn nhà đồng thời thư giãn tinh thần. Tuy nhiên ban đêm tĩnh lặng thì âm thanh này lại khá lớn sẽ khiến cho gia chủ mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Khu vực gầm cầu thang

Khu vực gầm cầu thang thường được tận dụng để bố trí tiểu cảnh trang trí cho công trình. Tuy nhiên khu vực này lại mang sát khí lớn nhất trong căn nhà và thuộc hành hỏa. Điều đó cũng có nghĩa là chủ công trình không nên bố trí đài phun nước tại đây. Thay vào đó gia chủ có thể trang trí bằng các tiểu cảnh khô.

Vị trí thích hợp lắp đặt đài phun nước trong nhà

Thực tế vị trí lắp đặt đài phun nước trong nhà phụ thuộc vào thiết kế. thiết kế của đài phun nước phải hài hòa với tổng thể kiến trúc. Trong trường hợp chủ công trình có ý định kết hợp đài phun nước với hòn non bộ hoặc đảo đá thì tránh lắp đặt ở những vị trí trên cao. Chất liệu đá tượng trưng cho sức nặng, chỗ dựa về mặt tâm linh.

Nếu bố trí ở trên cao sẽ tạo ra áp lực vô hình lên tinh thần của những người trong gia đình. Như vậy nếu tổng hợp lại thì vị trí thích hợp nhất cho đài phun nước trong nhà chính là phòng khách. Đây là nơi để gia chủ tiếp khách nên dễ dàng tạo sự thu hút về mặt thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, gia chủ có thể lắp đặt đài phun nước trong nhà chếch một chút về phía bên trái cửa ra vào. Vị trí này sẽ dễ dàng thu hút được khí lành từ bên ngoài và ngăn ngừa tà khí tiến vào căn nhà. Vị trí khác trong phòng khách khách cần phải xem xét thêm dựa trên phong thủy.

Quý vị cũng muốn sở hữu một đài phun nước ấn tượng cho công trình của mình? Hãy đến với Công ty Union để được sở hữu thiết bị chính hãng, dịch vụ thiết kế thi công uy tín, chuyên nghiệp.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời